April 20, 2020 tiet-kiem-nang-luong

Giải pháp tiết kiệm năng lượng cho nhà máy nhựa

Giải pháp tiết kiệm năng lượng cho nhà máy nhựa (Delta Hybrid Energy Saving System – HES)

Các sản phẩm nhựa có mặt ở khắp nơi trong đời sống quanh chúng ta, từ những thiết bị điện tử đến những sản phẩm gia dụng đến hay cả phụ tùng ôtô …. Tất cả những sản phẩm này đều được chế tạo từ máy ép nhựa sử dụng chuỗi chu trình phun keo và ép khuôn.

–          Máy ép nhựa được cấu thành từ nhiều bộ phận như hệ thống cấp liệu, khuôn, trục vít, hệ thống thủy lực,…

Chu trình hoạt động của máy ép nhựa

–          Mức tiêu thụ năng lượng :

 • Hệ thống thủy lực : 75-80%
 • Hệ thống vòng gia nhiệt : 10-15%
 • Hệ thống làm nguội : 5-10%
 • Hệ thống điều khiển : 1-5%

–          Tiềm năng tiết kiệm điện máy ép nhựa

 • Nhu cầu lưu lượng và áp lực trong tất cả các chu trình kềm khuôn, phun keo, giữ áp lực, làm lạnh đều khác nhau. Tuy nhiên khi động cơ chạy ở tốc độ ổn định sẽ cung cấp lưu lượng và áp lực ngang bằng nhau. Ở mỗi giai đoạn, van tràn và van tuyến tính có nhiệm vụ điều chỉnh lưu lượng và áp suất. Trong trường hợp này, giữa các giai đoạn của máy, công suất tiêu thụ trên động cơ chính thay đổi không đáng kể, và một tỉ lệ lớn năng lượng bị tiêu hao qua van dưới dạng áp suất chênh lệch bởi dòng tràn.
 • Nếu hệ thống điều khiển có thể tự động điều chỉnh tốc độ của động cơ bơm dầu theo yêu cầu tải thực tế (áp suất và lưu lượng) trong các giai đoạn khác nhau, thì khi đó năng lượng tiêu thụ sẽ đạt mức thấp nhất, loại bỏ được hiện tượng tràn qua van an toàn và vẫn đảm bảo cho máy vận hành chính xác, ổn định.

–          Giải pháp cải thiện nâng cấp máy ép nhựa

2 giải pháp tiết kiệm điện cho máy ép nhựa :

 • Sử dụng biến tần điều chỉnh tốc độ quay của motor dựa trên trạng thái làm việc hiện tại của máy theo tín hiệu áp suất và tốc độ được thiết lập. Khi cần áp suất và lưu lượng cao, động cơ quay với tốc độ cao nhất, ngược lại động cơ có thể chạy chậm lại ở tốc độ nền. Tỉ lệ tiết kiệm khoảng 10-50 %
 • Thay thế bơm cũ bằng bơm có lưu lượng thay đổi được điều khiển bằng servo motor. Đây là phương pháp đem lại hiệu quả tiết kiệm tối ưu (lên đến 76%) nhờ khả năng đáp ứng nhanh và điều khiển chính xác của servo.

–          Các bước tiến hành một dự án tiết kiệm năng lượng :

 • B1 : Khi nhận được yêu cầu từ phía khách hàng, nhân viên kỹ thuật sẽ tiến hành thu thập thông tin của máy ép nhựa, đo đạc điện năng tiêu thụ của máy bằng thiết bị đo phân tích công suất đa năng KEW 6305 của KYORITSU
 • B2: Dựa trên kết quả đo đạc, nhân viên kỹ thuật sẽ tiến hành phân tích số liệu, vẽ đồ thị về lượng điện năng tiêu thụ của máy theo từng chu kỳ cụ thể. Từ đó đưa ra dự đoán về mức độ tiết kiệm điện năng tiêu thụ của từng giải pháp (lắp biến tần hoặc servo). Sau đó sẽ gửi cho khách hàng báo cáo cụ thể cùng với cam kết về tỉ lệ tiết kiệm để khách hàng đưa ra quyết định.

Mẫu đồ thị phân tích điện năng tiêu thụ của máy ép nhựa

 • B3: Sau khi khách hàng đã lựa chọn được giải pháp, nhân viên kỹ thuật  sẽ tiến hành khảo sát cụ thể thông số của máy, tiến hành bóc tách vật tư để báo giá cho khách hàng và dựa trên tỉ lệ tiết kiệm đã cam kết sẽ tính toán cho khách hàng thời gian thu hồi vốn của dự án.
 • B4: Sau khi ký hợp đồng, sẽ có một buổi thảo luận rõ với khách hàng về phương án lắp đặt cụ thể cũng như tiến độ thực hiện của dự án.
 • B5: Sau khi lắp đặt xong, nhân viên kỹ thuật sẽ tiến hành đo kiểm lại lượng điện năng tiêu thụ của máy từ đó tính toán chính xác lượng điện năng tiết kiệm được sau khi lắp.

–          Một số hình ảnh về dự án đã thực hiện

 • Lắp đặt bộ servo pump tiết kiệm điện của Delta (Delta Hybrid Energy Saving System – HES) tại nhà máy nhựa.
 • Tổng thời gian hoàn thành lắp đặt và chạy thử máy : 2 ngày

Tủ điện được lắp ráp tại xưởng và được kiểm tra trước khi xuất xưởng (mỗi tủ điện đều có test report trước khi xuất xưởng)

Lắp ráp servo pump và bơm phụ vào máy

Lắp ráp và hoàn chỉnh hệ thống thủy lực

Đấu nối phần điện

Hình ảnh máy trước khi lắp đặt

Hình ảnh máy sau khi lắp đặt

–          Thông số đo đạc trước và sau khi lắp đặt bộ HES

Thông số đo được trong 1 ca làm việc 8 tiếng của máy như sau :

 • Trước khi lắp : 285 kWh/ca, nhiệt độ dầu là 600C
 • Sau khi lắp : 75 kWh/ca, nhiệt độ dầu còn 370C

Vậy có thể thấy việc lắp đặt bộ servo pump đã giúp tiết kiệm tới hơn 70% lượng điện năng tiêu thụ, ngoài ra còn giảm nhiệt độ của dầu xuống 230C.

0907764966
coffee canister amazon